Mua bảo hiểm thai sản khi nào? Thời gian chờ là gì

Bảo hiểm thai sản là “đai an toàn” mà các bậc làm cha làm mẹ nên nghĩ đến khi quyết định có con. Vậy bảo hiểm thai sản là gì? Bảo hiểm thai sản nên mua khi nào?

Được làm mẹ là một việc thiêng liêng đối với những người phụ nữ. Khi quyết định có con các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng; đắn đo trước những quyết định của bản thân mình. Để giải tỏa những nỗi lo này, bảo hiểm thai sản là “đai an toàn”; mà các bậc làm cha làm mẹ nên nghĩ đến khi quyết định có con. Vậy bảo hiểm thai sản là gì? Bảo hiểm thai sản nên mua khi nào? Những lưu ý dưới đây sẽ trả lời cho bạn biết những điều ấy.

Chế độ bảo hiểm thai sản
Chế độ bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản là một loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe hướng tới đối tượng là các chị em phụ nữ đang dự định mang thai. Cụ thể, người mua bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả chi phí khám thai, sinh nở. Chi phí bao gồm sinh thường và sinh mổ, cũng như chi phí khám chữa bệnh; nếu không may gặp phải các biến chứng thai sản.

Thời gian mua bảo hiểm thai sản

Điều cần lưu ý là chị em cần mua bảo hiểm thai sản trước khi có thai để được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Chúng ta cần hiểu rằng bảo hiểm chỉ hỗ trợ chúng ta về mặt tài chính; khi mà trong tương lai sức khỏe xảy ra những điều không mong muốn như ốm đau bệnh tật; hay bảo hiểm thai sản sẽ giúp chúng ta an tâm hơn trong quá trình sinh con mà không phải lo lắng quá nhiều về chi phí; và chỉ khi chưa có thai thì mới có thể tham gia bảo hiểm thai sản. Các chị em đặc biệt lưu ý điều này để được hưởng bảo hiểm thai sản trọn vẹn.

Một trong những yếu tố quan trọng nữa là “thời gian chờ” có bảo hiểm; đó là khoảng thời gian mà sau thời gian đó thì mọi vấn đề phát sinh mới được bảo hiểm chi trả; có bảo hiểm thai sản thời gian chờ chỉ có 280 ngày, có bảo hiểm thời gian chờ 1 năm. Chính vì vậy, bạn cần hiểu rõ về thời gian chờ để có thể đảm bảo sẽ được bảo hiểm chi trả; khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Nếu trước thời gian chờ bạn mang thai thì toàn bộ gói bảo hiểm đó không được sử dụng.

Bạn chỉ được thanh toán 100% quyền lợi bảo hiểm thai sản của hợp đồng nếu mang thai và sinh em bé sau “thời gian chờ”. Và nếu sau “thời gian chờ” đến hết hợp đồng bạn vẫn chưa có bầu thì coi như hợp đồng hết hiệu lực. Bạn có thể tiếp tục bằng cách đóng tiền cho các năm tiếp theo.

Việc áp dụng “thời gian chờ” là hoàn toàn hợp lý, để tránh trục lợi bảo hiểm. Bởi bảo hiểm không phải là nơi bạn kinh doanh trục lợi; mà là phương pháp phòng ngừa những rủi ro không lường trước.

Bảo hiểm thai sản đi kèm với bảo hiểm sức khỏe nên khi bạn tham gia bảo hiểm thai sản; sẽ kèm theo quyền lợi bảo hiểm sức khỏe được áp dụng cả trong “thời gian chờ” trước khi sử dụng. Vì vậy, các chị em hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám sức khỏe.

Nơi mua bảo hiểm hiện nay có khá nhiều công ty bảo hiểm cung cấp loại hình bảo hiểm thai sản; hoặc bảo hiểm bao gồm thai sản như Bảo Minh, Bảo Việt, PVI, Generali, Liberty;…với các gói bảo hiểm đa dạng về mức phí, khoản tiền bảo hiểm; hạng mục bảo hiểm, quy định chi trả,… để bạn lựa chọn. Bên cạnh đó còn có các công ty tư vấn và môi giới bảo hiểm như Gras Savoye, Aon, Aegis… để tư vấn nếu bạn có nhu cầu lớn hay mua cho tập thể.

Cân nhắc về gói bảo hiểm thai sản

Hiện tại, các Công ty bảo hiểm có rất nhiều gói bảo hiểm. Bạn hãy cân nhắc gói bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Có bảo hiểm chỉ chi trả chi phí sinh con không chi trả chi phí khám thai; cũng như chi phí sau khi sinh. Có bảo hiểm chỉ chi trả một phần chi phí theo quy định; có bảo hiểm chi trả toàn bộ chi phí dựa trên chi phí thực tế phát sinh.

Đặc biệt, có các bảo hiểm liên kết với bệnh viện; nên nếu bạn đã chọn bệnh viện sẽ sinh con trong thời gian tới; thì cần tìm hiểu bệnh viện đó có trong danh sách liên kết với bệnh viện mà bạn tham gia không; chi phí tại bệnh viện đó như thế nào, bảo hiểm sẽ chi trả ra sao với các dịch vụ tại bệnh viện đó; và quy trình làm thủ tục bồi thường hay bảo lãnh viện phí tại bệnh viện đó như thế nào.

Rất nhiều chị em lo lắng về việc bảo hiểm thai sản nên mua khi nào? Lời khuyên với các chị em: Nếu có kế hoạch sinh em bé, các chị em nên tham gia bảo hiểm thai sản càng sớm càng tốt, hiểu và nắm vững các lưu ý khi mua bảo hiểm thai sản. Chọn gói dịch vụ phù hợp nhất với bản thân và tìm đến các công ty tư vấn khi thấy cần tìm hiểu kỹ và rõ.